HỘI THẢO KHOA HỌC VỀ QUYỀN CỦA NGƯỜI CHƯA THÀNH NIÊN TRONG PHÁP LUẬT HÌNH SỰ

Đăng vào 05/10/2017 00:00

HỘI THẢO “QUYỀN CỦA NGƯỜI CHƯA THÀNH NIÊN TRONG PHÁP LUẬT HÌNH SỰ MỘT SỐ NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI VÀ KINH NGHIỆM CHO VIỆT NAM”

Sáng ngày 5/10/2017, Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức Hội thảo cấp trường với chủ đề “Quyền của người chưa thành niên trong pháp luật hình sự một số nước trên thế giới và kinh nghiệm cho Việt Nam”.

Hội thảo diễn ra dưới sự đồng chủ trì của TS. Trần Quang Huy – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội cùng TS. Đào Lệ Thu – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu so sánh luật công, Viện Luật so sánh. Với mục đích tạo diễn đàn nghiên cứu, trao đổi các vấn đề pháp lý hình sự về người chưa thành niên từ góc độ quyền con người và luật học so sánh, hội thảo đã nhận được sự tham dự và quan tâm của nhiều vị khách mời đến từ các cơ sở đào tạo và các cơ quan ở bên ngoài Trường như: TS. Hoàng Xuân Châu – Hiệu trưởng Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên; TS. Lương Thị Mỹ Quỳnh – Trưởng bộ môn Tố tụng Hình sự - Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh; TS. Quách Đình Lực – Phó Trưởng khoa Đào tạo chung nguồn Thẩm phán – Kiểm sát viên – Luật sư, Học viện Tư pháp cùng các khách mời đến từ Đại học Kiểm sát, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao… Ngoài ra, đến từ Trường Đại học Luật Hà Nội, hội thảo đã đón nhận sự góp mặt và thảo luận sôi nổi của các thầy cô là lãnh đạo của các khoa chuyên môn, các phòng ban cùng các giảng viên và học viên, sinh viên trong Trường.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Trần Quang Huy đã ghi nhận những đóng góp của Viện Luật so sánh trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học của nhà trường và tổ chức hội thảo về người chưa thành niên là đóng góp tiếp theo của Viện trong quá trình xây dựng môn học mới của nhà trường. Tiếp đó, TS. Đào Lệ Thu đã giới thiệu sơ bộ về những nét mới trong chủ đề của hội thảo. Trước đây, các đề tài nghiên cứu hoặc các hội thảo đã được tổ chức chủ yếu tập trung vào nghiên cứu người chưa thành niên với tư cách là người chịu trách nhiệm chứ ít khi tiếp cận dưới góc độ quyền của người chưa thành niên. Chính vì thế, chủ đề của hội thảo trở nên rất mới, đặc biệt trong bối cảnh Bộ luật Hình sự Việt Nam (sửa đổi năm 2017) mới được thông qua và sắp có hiệu lực thi hành.

Trong thời gian diễn ra hội thảo, các diễn giả đã trình bày những nội dung chính về pháp luật hình sự trong việc bảo vệ quyền của người chưa thành niên của một số quốc gia như Liên bang Nga, Anh và xứ Wales, Cộng hòa Pháp, Cộng hòa Liên bang Đức, Hoa Kỳ… trong sự tham chiếu với các chuẩn mực quốc tế, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm đối với pháp luật hình sự của Việt Nam. Những tham luận này đã chỉ ra rất nhiều vấn đề mới và có sự khác biệt giữa pháp luật quốc tế, pháp luật của các quốc gia so với pháp luật hình sự của Việt Nam. Những sự khác biệt này đã tạo ra các chủ đề trao đổi và tranh luận sôi nổi trong hội thảo.

Kết thúc hội thảo, thay mặt Ban tổ chức, TS. Đào Lệ Thu đã có những kết luận về mặt khoa học cho hội thảo thông qua việc tổng hợp ý kiến của diễn giả và các khách mời, ghi nhận sự thành công của hội thảo cả về công tác tổ chức và chất lượng khoa học của các phát biểu, đồng thời gửi lời cảm ơn chân thành tới các diễn giả, các giảng viên, sinh viên và khách mời đã góp phần vào sự thành công của hội thảo.

                                                                                                                           BÙI THỊ MINH TRANG

LINK HỘI THẢO XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY